5 Chú ý cần đọc trước khi ăn con rươi

Con rươi nổi tiếng với tên gọi khác là “Rồng đất” – 1 đặc sản quý hiếm từ tự nhiên. Món ăn chế biến từ rươi không chỉ ngon, hấp dẫn mà nó còn cung cấp nhiều chất khoáng, đạm.
Tuy nhiên, rươi lại là một giống hải trùng, sống ở dưới tầng đáy nước, nơi có nhiều bùn cát cho nên bản thân con rươi rất dễ bị nhiễm độc. Chính vì thế bạn nên hết sức cẩn thận khi ăn và chế biến rươi.
Rươi là gì? Tóm tắt về con rươi
Rươi là sinh vật rất nhỏ nom giống con giun, hai bên mình có nhiều lông và nhớt. Rươi thường thường xuất hiện vào ban đêm của những ngày 20 tháng 9 và 10 tháng 5 âm lịch, trong một thời gian rất ngắn. Vì thế con vật thoạt nhìn bé bé, kinh kinh như vậy lại rất quý vì không phải lúc nào cũng có. Rươi quý còn ở chỗ mang lại rất nhiều chất dinh dưỡng cho người ăn.
Thành phần dinh dưỡng có trong rươi
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học. Cứ 100g rươi có chứa 81,9g nước, 12,4g protit, 4,4g lipit, 1,3g tro, cung cấp cho cơ thể 92 calo. Ngoài ra, trong thành phần của rươi còn có chứa nhiều loại chất khoáng khác như: canxi (66mg%), photpho (57mg%), sắt (1,8mg%),.. rất tốt cho sức khỏe, thích hợp với những người thiếu đạm, gầy, ốm yếu.
Con rươi cũng là một con vật được giáo sư Đỗ Tất Lợi xếp vào hàng vị thuốc quý trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của ông.
5 Chú ý cần đọc để tránh ăn rươi khỏi ngộ độc
Rươi có rất nhiều chất dinh dưỡng tuy vậy nó cũng có một số hạn chế. Những ai không biết cách ăn rươi thì cơ thể có nguy cơ bị ngộ độc.
Một số trường hợp sau đây nên tránh ăn rươi để đảm bảo tốt cho sức khỏe của mình.
1, Những người mắc bệnh về hen thì không nên ăn rươi
Vì rươi là một động vật thủy sinh, do đó trong rươi có chất gây nên cơn hen.
2, Những người có tiền sử dị ứng với các đồ ăn giàu chất đạm như hải sản,.. thì cũng nên tránh ăn rươi
Rươi là loại thực phẩm giàu đạm mà đạm trong thịt rươi có nhiều chất khác và còn giàu đạm hơn so với đạm trong các loại thịt khác như thịt bò hay thịt lợn vì thế nên dễ gây dị ứng. Khi ăn rươi, cơ thể bạn sẽ hấp thu lượng đạm quá nhiều như một dị nguyên, ngấm vào ruột, vào mạch máu, gây ra phản ứng cho cơ thể. Nếu muốn ăn bạn nên thử chút một trước xem phản ứng cơ thể trước đã rồi hãy ăn.
3, Phụ nữ có thai cũng nên hạn chế ăn
Rươi là món ăn giàu đạm gây khó tiêu, đầy bụng không có lợi cho tiêu hóa, vì vậy, bà bầu không nên ăn.
4, Không nên ăn những con rươi đã chết
5, Cần làm sạch lông con rươi trước khi chế biến
Mặc dù rươi là một thực phẩm quý hiếm nhưng trong một số trường hợp đặc biệt cần phải lưu ý sử dụng nếu không sẽ không mang lại lợi ích thậm chí còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button