Hướng dẫn cách làm mắm rươi nhanh, gọn, nhẹ

Nhắc đến những món ăn được chế biến từ rươi người ta không thể không kể đến món mắm được làm từ con rươi Tứ Kỳ màu vàng như mật lại mang một mùi vị thơm ngon đặc trưng hấp dẫn người dùng.
Nguyên liệu cần có khi làm món mắm bằng con rươi Tứ Kỳ
Cách làm món mắm rươi này khá là cầu kỳ, quyết định vị ngon của mắm còn phụ thuộc vào khâu chuẩn bị nguyên liệu. Đầu tiên là cách chọn rươi, rươi phải là những con rươi Tứ Kỳ to béo, mập mạp có màu hồng và phải còn sống, có như vậy thì mắm rươi mới ngon.
Ngoài rươi thì những nguyên liệu cũng không thể thiếu là thính gạo nếp, bột vỏ quýt khô, bột gừng khô, muối hạt và hũ sành có nắm để đựng mắm rươi.
Quy Trình làm để có được mắm rươi ngon nhất
Đầu tiên phải làm sạch rươi bằng cách đổ nước nóng vào rươi, lắc nhẹ nhàng để loại bỏ lông rươi, rửa lại bằng nước máy để đảm bảo rươi được sạch.
Muối hạt rang vàng, giã nhỏ, muối càng giã nhỏ thì khi trộn rươi càng thấm. Sau khi giã muối nhỏ đổ muối và rươi vào bát khuấy đều cho đến khi thu được một bát rươi sáng mịn. Tiếp theo đó, đổ hỗn hợp rươi vừa thu được vào hũ sành đã chuẩn bị từ trước, dùng một miếng nilon bịt kín miệng và đậy nắp kín.
Phơi nắng để tạo độ thơm ngon cho mắm rươi Tứ Kỳ.
Mang hũ mắm ra phơi nắng, nắng càng to thì mắm rươi càng thơm và ngon. Phơi nắng như vậy đến tuần thứ tư chúng ta mở nắp mắm dùng đũa sạch khuấy đều để cho mắm rươi không bị phân lớp, tuần thứ năm cho thính gạo nếp vào hũ mắm khuấy đều, tuần thứ 6 bổ xung nốt bột vỏ quýt, bột gừng tiếp tục khuấy đều. Lưu ý đũa dùng để khuấy phải sạch sẽ.
Sau mười tuần thì chúng ta chuyển mắm sang những chai thủy tinh sạch tiện khi dùng. Mắm được chế biến từ con rươi Tứ Kỳ vàng óng thơm ngon, sáng mịn, càng để lâu thì càng ngon và hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button